Dùng Wikibooks/Dọn dẹp và Bảo quản

Tủ sách mở Wikibooks

Cách trợ giúp[sửa]

Sửa lỗi ngữ pháp, chính tả và định dạng là một lĩnh vực mà Wikibooks cần rất nhiều sự trợ giúp từ các tình nguyện viên tận tâm.

Các bản mẫu là một lời nhắn báo hiệu một cuốn sách cần trợ giúp: Wikibooks:Bản mẫu. Nếu bạn tìm thấy một cuốn sách cần trợ giúp, hãy gắn bản mẫu phù hợp để cảnh báo thành viên khác.

Chúng tôi sẽ thảo luận về một số nhiệm vụ dọn dẹp và bảo trì phổ biến ở đây, nhưng chúng tôi sẽ loại trừ các nhiệm vụ dành cho bảo quản viên.

Để lại tin nhắn[sửa]

Khi bạn thực hiện một hành động bảo trì, thường thì có người sẽ cần biết về nó. Nếu bạn tìm thấy một trang có vấn đề, sẽ rất hữu ích khi để lại tin nhắn trên trang thảo luận của thành viên đã tạo ra sự cố đó. Như khi một thành viên tải lên hình ảnh không có giấy phép, hãy để lại tin nhắn trên trang thảo luận của thành viên đó cảnh báo họ về sự cố này. Hay như khi bạn gắn bản mẫu dọn dẹp, di chuyển hay hợp nhất trên một trang nào đó, bạn nên để lại thông báo trên trang thảo luận của trang đó, với lý do rõ ràng và hãy nhớ tag tên người viết bài vào.

Tóm lại, việc để lại tin nhắn là rất quan trọng.

Thành viên mới[sửa]

Khi một thành viên thực hiện sửa đổi đầu tiên, họ có thể được hoan nghênh bằng bản mẫu {{Hoan nghênh thành viên mới}} hay {{Welcome}}, các thành viên mới nên được khuyến khích tự giới thiệu dự án của mình tại Wikibooks:Bàn giúp đỡ. Thành viên có kinh nghiệm được khuyến khích theo dõi trang đó và giúp trả lời khi có câu hỏi mới xuất hiện. Thành viên mới có vẻ như không quen với các công cụ Wiki hay có các chỉnh sửa không phù hợp với chính sách của Wikibooks nên được thông báo tại trang thảo luận bằng các bản mẫu {{test}}, {{blatantvandal}}, {{nothanks}} hay bất kỳ một bản mẫu thích hợp khác. Nếu thành viên đó tiếp tục có những hành động không đúng sau các cảnh báo thích hợp, hãy xin giúp đỡ từ các bảo quản viên.