Wikibooks:Dành cho thành viên đến từ Wikipedia

Tủ sách mở Wikibooks


Bài viết?[sửa]

Wikipedia là một cuốn bách khoa toàn thư gồm cả triệu bài viết về những chủ đề và lĩnh vực khác nhau. Wikibooks là một thư viện sách gồm cả vạn cuốn sách đa dạng về những lĩnh vực, nội dung và đối tượng hướng tới. Bài viết chính là tên của không gian Chính trong dự án bách khoa toàn thư Wikipedia. Không gian Chính tại Wikibooks là sách, tuy nhiên các loại sách hướng tới trẻ em và các công thức nấu ăn được tách ra thành 2 không gian riêng để phát triển.

Một cuốn sách khác gì một bài viết?[sửa]

Bạn đã biết rằng một bài viết Wikibooks chỉ được trình bày một vấn đề trên một trang. Chắc chắn bạn cũng biết rằng đó không phải là một cuốn sách, cuốn sách phải có các chương, các mục và rất nhiều trang sách nữa. Theo quy ước, trang gốc sẽ là trang bìa và cũng là tên của sách. Tạo một trang sách mới thì chỉ cần tạo ra các trang con là được.

Lưu ý

Bạn đã biết các bài viết trên Wikipedia có nhiều điểm tương đồng thì được xếp vào một thể loại. Một bài viết có thể có nhiều thể loại khác nhau. Nhiều người mới đến thì tưởng đó là cách xếp sách của dự án này: những trang có điểm tương đồng thì xếp thành một thể loại và tạo thành sách. Đó là một suy nghĩ sai lầm và nếu có như thế thật thì dự án Wikibooks đã không được lập ra mà đã có thể thành lập luôn ngay trên Wikipedia rồi. Một trang sách bạn tìm được, hoặc là trang bìa của cuốn sách đó, hoặc là trang con của một và chỉ một cuốn sách nào đó. Không thể nào có chuyện 1 trang sách thuộc 2 cuốn sách khác nhau được.

Sách?[sửa]

Xin hãy lưu ý rằng các sách Wikibooks là các sách giáo khoa, điều này có nghĩa là các cuốn sách phải có mục đích là truyền tải những kiến thức đến cho mọi người và đảm bảo rằng nó giúp ích trong việc truyền tải các kiến thức đến cho người đọc.

Lưu ý

Là các sách giáo khoa, nhưng các sách ở dự án này không phải trình bày như là một cuốn sách được giảng dạy trong trường học, mang tính học thuật. Hãy chỉ cần đảm bảo rằng người đọc cuốn sách của bạn đang không đọc một cuốn sách hư cấu, một cuốn chép lại toàn bộ nội dung "Quốc âm thi tập", một cuốn tự truyện, một cuốn ghi toàn các tác phẩm văn học dân gian hoặc tương tự như vậy. Để đọc các nguyên văn nhiều tác phẩm bạn có thể đến Wikisource, để đọc các tác phẩm được truyền miệng bạn có thể ghé Wikiquote.

Chủ sở hữu[sửa]

Wikipedia quy định rõ không ai có thể hành động với một bài viết như là chủ nhân của nó. Điều này được thể hiện ở việc không thể viết hay kí tên người đóng góp tại chính nội dung bài viết. Tuy Wikibooks cũng không cho phép ai có thể sở hữu tuyệt đối đối với một cuốn sách nào đó, nhưng trên thực tế tác giả hoặc nhóm tác giả tạo nên cuốn sách đó được ghi công rõ ràng minh bạch ngay chính trang nội dung cuốn sách. Nếu mọi người dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, người khác sẽ không tự ý sửa đổi lượng lớn nội dung cuốn sách mà không tham khảo ý kiến của tác giả cuốn sách. Có những ngoại lệ nhất định, ví dụ như các bảo quản viên thực hiện tác vụ xóa trang sách chất lượng kém hay các thành viên lùi sửa phá hoại.

Đối tượng hướng đến[sửa]

Wikipedia hướng đến mọi người đọc, Wikibooks hướng đến nhiều đối tượng người đọc. Nói là hướng đến mọi người đọc, thực chất là một bộ quy định gồm thái độ trung lập, độ nổi bật, có nguồn dẫn đầy đủ,... Cũng là vì hướng tới mọi người đọc, một đề tài chỉ có duy nhất 1 bài viết về chúng dành cho mọi người đọc, không thể nào 1 đề tài viết 2 bài viết được. Wikibooks hướng đến nhiều đối tượng người đọc, có thể khác nhau về độ tuổi, quan điểm hay trình độ chuyên môn. Có thể với 1 đề tài nhưng viết nhiều cuốn sách khau, có thể sẽ khác về chiều sâu nội dung để phù hợp với trình độ chuyên môn khác nhau, khác về phong cách hành văn để phù hợp với lứa tuổi. Mặc dù Wikibooks có yêu cầu một thái độ trung lập nhưng một sự thiên lệch nhỏ vẫn có thể chấp nhận được và cuốn sách có thể phù hợp với các người đọc theo quan điểm đó.