Bước tới nội dung

Wikibooks:Câu thường hỏi/Tổng quát

Tủ sách mở Wikibooks

Nguồn gốc tên gọi Wikibooks.

[sửa]

Tên Wikibooks được ghép giữa 2 từ WikiBook. "Wiki", hay "wiki wiki" theo ngôn ngữ Hawaii mang nghĩa là "nhanh". Wiki là yếu tố cơ bản của các trang web cho phép người xem sửa đổi, lưu trữ, thêm và xóa nội dung, được Ward Cunningham phát triển vào thập niên 1990. Wiki cho phép tạo ra vô số các liên kết và tính đơn giản này giúp wiki trở thành công cụ rất hữu ích cho vấn đề đồng tác giả. "Book" là một từ tiếng Anh mà dịch ra có nghĩa là cuốn sách, ở đây chữ 's' được thêm vào để chỉ số nhiều.

Wikibooks khác với Wikipedia ở điểm nào?

[sửa]
Wikipedia viết các bài viết; Wikibooks viết sách

Wikipedia bao gồm các bài viết liên quan tới một chủ thể, một vấn đề, một khái niệm nào đó mà đã nêu rõ ở tiêu đề. Các bài viết này thường đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ nổi bật, tính bách khoa, thái độ trung lập, nguồn dẫn chú thích và nhiều điều khác. Wikibooks thì khác. Dự án này bao gồm các sách mà thực chất là các nhóm bài được quy tụ lại về một trang mẹ nhất định. Nếu để ý bạn sẽ thấy các bài viết trên Wikipedia không bao giờ có các trang con liền sau. Còn trên Wikibooks, trang con được sử dụng để làm các trang sách trong cuốn sách đó.

Wikipedia hướng tới mọi đối tượng người đọc; Wikibooks hướng tới nhiều đối tượng người đọc

Hai dự án này khác quan điểm về tính đồng nhất của nội dung. Wikipedia không cho phép một đề tài được viết trên 2 trang khác nhau, những trang có tên tương đương thì sẽ đổi hướng đến trang viết chính. Còn Wikibooks thoải mái và nới lỏng hơn khi cho phép các biên tập viên viết cùng một đề tài trên các trang sách khác nhau. Các biên tập viên hoàn toàn có thể tạo ra cuốn sách về đề tài lịch sử Việt Nam khi đã có một cuốn lịch sử Việt Nam được viết, nhưng chiều sâu nội dung và đối tượng người đọc hướng đến cũng phải khác. Nếu cuốn trước đã là "Lịch sử Việt Nam" thì bạn cũng có thể thực hiện cuốn "Khái quát lịch sử Việt Nam" với nội dung gọn hơn và hướng đến bạn đọc với độ tuổi thiếu niên chẳng hạn! Đây được gọi là hướng đến nhiều đối tượng người đọc.

Bài viết Wikipedia không ghi danh tác giả; sách Wikibooks ghi danh người biên tập
Bài viết Wikipedia rất cần nguồn; sách Wikibooks chưa cần nguồn

Điều này không có nghĩa là những nội dung trong Wikibooks được phép vi phạm bản quyền cũng như không còn tính chính xác của sách. Tuy nhiên tại Wikipedia, những bài viết không có nguồn thường thuộc diện xóa nhanh và ngay lập tức bị xóa. Còn tại Wikibooks, nhiều cuốn sách thường không cần nguồn mà cần sự sáng tạo, như các sách bài tập, những sách không có nguồn như vậy sẽ không thuộc diện xóa nhanh và sẽ xem xét kỹ càng nếu có yêu cầu xóa.

Wikipedia như là một cuốn sách chưa hoàn thiện; Wikibooks là thư viện chứa nhiều cuốn sách đã hoàn thiện
Các bài viết có sự thống nhất về cách trình bày; các cuốn sách có sự đa dạng về cách trình bày