Trẻ em:Họ nhà mèo/Sư tử

Tủ sách mở Wikibooks

Sư tử được mệnh danh là chúa sơn lâm và từ lâu đã được kính nể bởi vẻ đẹp và sức mạnh của nó. Sư tử là loài kích thước lớn duy nhất trong họ mèo sống theo bầy đàn. Ngoài ra, chúng có tiếng gầm to nhất so với bất kỳ loài nào khác cùng thuộc họ mèo, có thể được nghe thấy từ khoảng cách xa tới 8 cây số!

Sư tử sống ở đâu?[sửa]

Mặc dù có biệt danh là "Chúa tể rừng xanh", nhưng sư tử không có sống trong rừng. Chúng sống trong vùng đồng cỏ bằng phẳng gọi là xa van. Tại xa van này chúng luôn có một chỗ đứng nhất định. Trong thời cổ đại, sư tử đi lang thang gần như khắp các lục địa. Ngày này, chúng thường có thể được tìm thấy trên khắp miền trung và miền nam châu Phi. Ngoài ra, cũng có một số quần thể nhỏ các sư tử ở rừng Gir của Ấn Độ.

Vùng tô màu xanh lá là những nơi có sư tử sống

Sư tử trông như thế nào[sửa]

Một con sư tử cái

Sử tử có bộ long màu nâu vàng hoặc nâu xám. Chúng sinh trưởng với chiều dài khoảng 3 mét và chiều cao khoảng 1,2 mét. Sư tử đực to lớn hơn sư tử cái và nặng khoảng 250 kg, ngang ngửa 5 người đàn ông. Sư tử cái thì mảnh mai hơn, thường chỉ nặng khoảng 180 kg.

Những con sư tử đực trưởng thành có thể được nhận biết bởi chiếc bờm lông chạy quanh đầu và xuống tới cổ. Một số cá thể thậm chí còn có bờm chạy dọc theo bụng. Không có loài nào khác thuộc họ nhà mèo mà giữa con đực với con cái lại có sự khác biệt rõ rệt về ngoại hình như sư tử cả.

Ở cuối đuôi của cả sư tử đực và cái đều có chùm lông, đây là điều mà không loài nào thuộc họ nhà mèo có được. Nếu bạn có thể chạm vào đuôi của một con sư tử đực thì bạn sẽ cảm thấy một chiếc xương sắc nhọn nằm gọi trong búi đuôi. Từ xưa có một giả thiết cho rằng sư tử sẽ sử dụng cái đuôi để quật mình trong cơn điên cuồng trước khi chiến đấu.

Bầy sư tử?[sửa]

Sư tử là loài họ mèo có tổ chức xã hội nhất, sống theo một nhóm lớn gọi là bầy đàn. Bầy đàn được hợp thành từ một đến ba con đực trưởng thành có quan hệ họ hàng. Bầy sư tử hoạt động giống như bầy sói hoặc chó, rất chí mạng với những mồi.

Sư tử đực mạnh hơn nhiều so với con cái. Nó có đóng vai trò che chở, bảo vệ, đặc biệt là khi một nhóm sư tử cái đang đi săn và đàn con có nguy cơ bị tấn công, chẳng hạn như lũ linh cẩu. Sư tử đực sử dụng cơ bắp và kỹ năng chiến đấu của mình để bảo vệ lãnh thổ và khiến kẻ thù tránh xa. Đôi khi kẻ thù đó lại là những con sư tử khác.

Trong bầy, sư tử con ngoài được mẹ chăm sóc thì chúng còn được những con sư tử cái trưởng thành khác chăm sóc nữa. Thông thường, một hoặc hai con sư tử cái sẽ ở lại với đàn con và để những sư tử cái khác đi săn. Nếu một con sư tử con mồ côi, nó thường được những con sử tử cái có quan hệ gần gũi khác chăm sóc, có thể là chị gái, bác gái, cô, dì.

According to a study on sciencedirect.com, "male lions were frequent and successful hunters. The main prey species of all male group types, but particularly nonterritorial males, was buffalo. By contrast, females preyed more frequently on the most abundant medium-sized ungulates, such as wildebeest." There are photographs of both male and female lions hunting at http://www.laocomics.com/blog/category/animals/.

When young male lions reach the age of one year, they are chased from the prides they are born into by the older male lions. If the lead male is elderly, the young male, either alone or with male siblings, will sometimes fight to take over the leadership of the pride. If the young males leave the pride, they become "rogue" males. They travel alone or may partner with other rogues, perhaps brothers. Having a partner makes it easier for a rogue lion to survive and eventually win a pride of his own. These rogue lions are often found scavenging food killed by smaller predators, such as hyenas or jackals, which can be chased away. Rogue lions hunt for themselves until they are able to take over a pride of their own!

Sư tử ăn gì và săn mồi bằng cách nào?[sửa]

Một con sư tử cái đang lùa trâu

Sư tử ăn thịt những con mồi có kích thước lớn như linh dương, ngựa vằn, hươu cao cổ, trâu. Thậm chí chúng có thể hạ gục cả những con voi, với sự tham gia của tất cả sư tử đực trưởng thành. Ngay cả voi cũng sợ những con sư tử. Khi thức ăn trở nên khan hiếm, sư tử sẽ săn những con mồi nhỏ hơn hoặc đôi khi ăn thịt những con vật khác.

Hầu hết những con mồi đều có thể chạy nhanh hơn nhiều so với những con sư tử bình thường. Do đó, sư tử đi ăn theo nhóm có tổ chức khá tốt để rình mò con mồi. Chúng có thể cố gắng bao vây chúng trước, sau đó lao nhanh và đột ngột từ bãi cỏ cao. Cỏ nơi sư tử sống không xanh nhưng mọc rất cao và có màu nâu nhạt gần như mọi lúc. Bộ lông sư tử có cùng màu với loài cỏ này khiến các loài động vật khác khó có thể nhìn thấy chúng. Việc màu giúp che giấu một con vật hoặc một vật được gọi là "ngụy trang".

Sư tử cái thực hiện hầu hết các cuộc đi săn và đi săn theo nhóm, dù chỉ cần một con cũng là đủ để tự đi săn. Sư tử đực thực ra săn mồi giỏi hơn sư tử cái, nhưng chúng thường tập trung vào việc bảo vệ bầy đàn hơn. Sư tử có thể dành hàng giờ để rình rập con mồi nhưng chỉ cần vài phút để giết con mồi đó. Sau khi giết xong, con sư tử cái gầm nhẹ một tiếng. Điều đó báo hiệu cho bầy đàn đến dùng bữa. Sư tử đực trưởng thành được ăn đầu tiên, tiếp theo là đến sư tử cái, sau đó mới đến sư tử con.

Để tránh cái nắng thiêu đốt của mặt trời vào giữa ngày, những con sư tử thường đi săn mồi vào đêm khi mà ánh sáng mờ ảo giúp chúng ẩn mình khỏi con mồi. Sử tử nhìn ban đêm rất tốt nên bóng tối không thành vấn đề. Sư tử có thể ăn tới 69 kg thịt mỗi ngày!

Sự thật thú vị[sửa]

 • Ta có thể nghe thấy tiếng gầm của một con sư tử đực từ khoảng cách xa tới 8 km.
 • Địa bàn săn mồi của bầy sư tử có thể rộng từ 30 cho đến 300 km2.
 • The largest lion on record was almost 11.8 feet long and weighed nearly 900 pounds.
 • Lions rarely eat an entire kill. Hyenas and vultures finish the rest.
 • Sư tử hiếm khi ăn hết sạch con mồi giết được. Phần còn lại có thể được linh cẩu hoặc kền kền ăn nốt.
 • A lion can run as fast as 50 mph for short distances and can leap a distance of more than 30 feet.
 • Một sư tử có thể chạy nhanh tới 80 km/h trong quãng ngắn và có thể nhảy xa tới khoảng cách hơn 9 mét.
 • A lion's eyesight is five times better than a human's eyesight, and it can hear prey that is more than a mile away.
 • It may take up to 4 hours for a pride of lions to finish eating.
 • A male lion eats first, even though the females actually catch the prey.
 • After eating, a thirsty lion may drink for as long as 20 minutes.
 • Lions were once thought to be magical creatures and were worshiped as gods. Domestic cats replaced lions in that role, especially in Egypt, because they were much safer and easier to care for.
 • There can be up to 40 members in a pride with over half of them being cubs and young adults.
 • Females will often stay with the pride their entire life, while young males are driven out.
 • Một con sư tử ăn hết 36 kg trong một ngày.
 • When a male lion gets old, its mane may fall off.
 • The lion is the only social predator among the Big Cats.
 • Lions can't climb as well as leopards.
 • Lions can steal food from other predators such as cheetahs.

Tìm thêm thông tin[sửa]

Tiếp theo: Hổ