Họ nhà mèoMèo hoang

Tủ sách mở Wikibooks
Mèo hoang châu Á

Mèo hoang là tổ tiên của những chú mèo do con người thuần hóa và nuôi trong nhà. Ngày nay có ba loài mèo hoang khác nhau là mèo châu Âu, mèo châu Phi và mèo châu Á.

Chúng sống ở đâu?

Mèo hoang châu Âu sống trong các khu rừng ở Tây Âu, Trung Âu, Đông Âu, Scotland và Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng cũng từng sống tại bán đảo Scandinavia (thuộc Bắc Âu), Anh và xứ Wales nhưng nay không còn. Mèo hoang châu Phi được tìm thấy trong các sa mạc và savan của châu Phi. Mèo hoang châu Á chủ yếu sinh sống trên sa mạc bụi rậm ở Trung Á.

Những khu vực có mèo hoang sinh sống được tô màu nâu

Trông chúng thế nào?

Mèo hoang châu Âu lớn hơn nhiều so với các loài mèo nhà. Bộ lông dày và kích thước khác thường là những dấu hiệu để phân biệt, vì vậy mèo hoang thường không bị nhầm với mèo nhà. Mèo rừng châu Phi có bộ lông ngắn hơn để giữ cơ thể không bị nóng, còn mèo hoang châu Á có các đốm nhỏ màu đen hoặc nâu đỏ.

Chúng ăn và bắt mồi bằng cách nào?

Chú mèo hoang châu Âu này trông rất giống mèo nhà

Chế độ ăn của chúng thường bao gồm chuột đồng, chuột nhắt, thỏ nhà, thỏ rừng và các loài thú nhỏ khác. Tuy nhiên, mèo hoang cũng có thể bắt chim nếu thấy quá đói.

Thông tin thêm

Hãy xem bạn biết bao nhiêu về mèo hoang:

  • Mèo hoang châu Phi có thể đã được thuần hóa từ năm 7500 trước Công nguyên ở vùng Trung Đông. Về sau, chúng trở thành tổ tiên của mèo nhà ngày nay.
  • Người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo hoang như một vị thần. Dường như những chú mèo hiện tại chưa hề quên điều này.
  • Số cá thể mèo hoang còn tồn tại ở châu Âu là khoảng 500.000 con, phân bố nhiều nhất tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.
  • Một con mèo hoang châu Phi có thể chạy với tốc độ 80 km/h. Nhanh chưa!

Liên kết ngoài

Trang tiếp theo: Mèo cát