Họ nhà mèoBáo sư tử

Tủ sách mở Wikibooks
Một con báo sư tử

Báo sư tử, báo cuga hay sư tử núi là một loài mèo khá lớn, dù vậy nó được các nhà khoa học xếp vào nhóm mèo nhỏ. Chúng không gầm thét được nhưng có thể kêu gừ gừ. Các nhà khoa học gọi báo sư tử là Puma concolor.

Theo một truyền thuyết cổ của người Maya, mọi loài vật trong rừng đều giống nhau cho đến khi thần linh biến chúng khác đi. Con báo đốm nói, "Hãy để tôi được lấp lánh như các vì sao," và vị thần tô điểm con vật bằng đốm đen. Nó tỏ ra mãn nguyện với món quà của mình và khoe với báo sư tử. Không chịu thua kém, báo sư tử đã cầu xin các vị thần điều tương tự, và họ đã ưng thuận. Cực kỳ hài lòng với chính mình, con báo đi ra ngoài để săn bắn. Thật không may, nó đã trượt ngã và lăn lộn trên mặt đất. Chính vì sự bất cẩn này mà các hậu duệ của con báo phải mang màu nâu của đất.

Chúng sống ở đâu?

Môi trường sống của báo sư tử (xanh lục)

Báo sư tử sống phổ biến ở Bắc, Trung và Nam Mỹ. Chúng có thể được quan sát trong nhiều môi trường sống khác nhau gồm sa mạc, đầm lầy và rừng từ Canada cho đến tận cùng phía nam của dãy núi Andes. Ở Hoa Kỳ, loài này đã bị đuổi khỏi môi trường sống, mặc dù một số con vẫn còn ở Florida và các bang miền đông khác.

Trông chúng thế nào?

Một cá thể ở Arizona

Báo sư tử không có hoa văn sáng sủa, nhưng chúng vẫn có những dải lông màu đen rõ rệt trên môi trên và một bộ lông màu trắng quanh miệng làm nổi bật các biểu cảm trên khuôn mặt.

Chúng ăn và bắt mồi bằng cách nào?

Ảnh cận cảnh cuga

Báo sư tử chủ yếu ăn các loài động vật lớn như hươu, nai. Nhờ tốc độ lên tới 45 dặm/giờ (72,42 km/h) và khả năng nhảy xuất sắc, chúng có thể dễ dàng bắt những con vật chậm hơn. Nếu không tận dụng những cách này, con báo có thể trèo lên đá và cây để săn mồi. Vết cắn của chúng rất mạnh, gấp nhiều lần so với chó.

Báo sư tử có bản năng săn mồi rất mạnh mẽ; đôi khi chúng còn đuổi theo và bắt người trên xe đạp. Ở những khu vực mà báo cuga và người dân sống gần nhau, loài vật này đã săn bắt chó và mèo để làm thức ăn, nhưng chúng thường không săn người.

Vào ngày 8 tháng 1 năm 2004, một con báo sư tử đã giết và ăn thịt một người đi xe đạp leo núi ở Công viên Hoang dã Whiting Ranch, quận Cam, California. Tuy nhiên, các vụ tấn công người rất hiếm.

Thông tin thêm

  • Báo sư tử cái gọi bạn tình bằng một tiếng kêu lanh lảnh, the thé. Nó khiến người ta hoảng sợ, phải gọi cảnh sát để báo cáo về một cuộc tấn công.

Liên kết ngoài

Trang tiếp theo: Linh miêu và linh miêu đuôi cộc