Trẻ em:Châu Phi/Sierra Leone

Tủ sách mở Wikibooks
Quốc kỳ

Sierra Leone, tên chính thức Cộng hòa Sierra Leone, là một quốc gia ở Tây Phi. Thủ đô của nước này là Freetown còn đơn vị tiền tệ là leone.

Lịch sử[sửa]

Thuộc địa Sierra Leone vào năm 1899

Các phát hiện khảo cổ cho thấy Sierra Leone đã có người sinh sống từ hàng nghìn năm trước. Đến thời trung đại, các thương nhân Hồi giáo đã truyền bá đạo Hồi vào nước này.

Kể từ thế kỷ 15, các nhà buôn từ châu Âu đã đến Sierra Leone, chủ yếu để trao đổi ngà voi và nô lệ xuyên Đại Tây Dương.

Vào năm 1808, vùng đất này đã bị người Anh chiếm đóng và biến thành thuộc địa. Chính quyền thuộc địa tồn tại cho đến năm 1961, khi người dân Sierra Leone giành độc lập.

Địa lý[sửa]

Một bầy hà mã ở phía tây bắc Sierra Leone

Sierra Leone rộng 71.740 km vuông. Khoảng 43% diện tích nước này được bao phủ bởi rừng nhiệt đới, cây bụi và đất trồng trọt. Đường bờ biển của Sierra Leone dài 400 km.

Hầu hết Sierra Leone có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với hai mùa riêng biệt. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 trong khi mùa đông kéo dài từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau. Nhiệt độ hàng năm không có sự biến động đáng kể.

Sierra Leone có khá nhiều tài nguyên, chủ yếu bao gồm kim cương, quặng titan, bô xít, quặng sắt, vàng và cromit.

Con người[sửa]

Theo thống kê năm 2015, Sierra Leone có 8.059.155 cư dân, thuộc nhiều nhóm dân tộc khác nhau như Temne, Mende, Limba và Kono. Ngôn ngữ chính thức của Sierra Leone là tiếng Anh, mặc dù tiếng Krio cũng rất phổ biến ở nước này. Người dân địa phương theo đạo Hồi (78,6%), đạo Thiên chúa (20,8%) và các tín ngưỡng truyền thống.

Thể thao[sửa]

Các môn thể thao phổ biến ở Sierra Leone là bóng đá, điền kinh, bóng rổ, quyền Anh và cricket. Nước này đã tham dự Thế vận hội kể từ năm 1968 nhưng chưa đoạt được tấm huy chương nào.

Điểm tham quan[sửa]

Vườn quốc gia Outamba-Kilimi
  • Đảo Bunce - Nằm trên sông Sierra Leone gần thủ đô Freetown, hòn đảo này có một lâu đài cổ từng được sử dụng để buôn bán nô lệ.
  • Vườn quốc gia Outamba-Kilimi - Nằm ở phía tây bắc đất nước, khu vực này rộng 1.109 km2.
  • Vườn quốc gia rừng nhiệt đới Gola - Nơi sinh sống của nhiều loài chim, bướm và động vật có vú.