Bước tới nội dung

Trẻ em:Châu Phi/Gambia

Tủ sách mở Wikibooks
Quốc kỳ Gambia

Gambia là một quốc gia nhỏ ở Tây Phi, chỉ có chung biên giới với Senegal. Thủ đô là Banjul; các thành phố lớn khác bao gồm Serekunda, Brikama và Bakau. Gambia sử dụng đồng dalasi làm đơn vị tiền tệ.

Lịch sử[sửa]

Thủ đô Bathurst (nay là Banjul) của Gambia vào năm 1824

Vào đầu thế kỷ 14, hầu hết lãnh thổ Gambia ngày nay là một phần của Đế quốc Mali (tồn tại đến năm 1670).

Đến thế kỷ 15, người Bồ Đào Nha bắt đầu đi thuyền đến Gambia để mở rộng hoạt động buôn bán. Năm 1588, người kế vị ngai vàng Bồ Đào Nha là António đã trao độc quyền thương mại cho các thương nhân Anh quốc.

Từ năm 1816 đến năm 1965, Gambia được quản lý bởi Đế quốc Anh. Trong giai đoạn 1982–1989, nước này hợp nhất với Senegal để tạo thành Liên bang Senegambia, với thủ đô tại Dakar.

Địa lý[sửa]

Một đoạn của sông Gambia

Gambia có diện tích nhỏ, khoảng 10.689 km vuông. Nó có một đường bờ biển dài 80 km ở phía tây. Những dòng sông chính của nước này bao gồm Gambia, Sine và Sandougou. Điểm cao nhất của Gambia mang tên Red Rock, chỉ cách mực nước biển 53 m.

Khu vực này có khí hậu nhiệt đới. Mùa mưa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11, trong khi mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 5.

Các tài nguyên thiên nhiên tại đây bao gồm cá, đất sét, cát silica, titan, thiếc và khoáng vật zircon.

Con người[sửa]

Theo ước tính năm 2020, dân số của Gambia là 2.173.999 người. Các dân tộc đông nhất nước này là Mandinka, Wolof và Fula. Ngôn ngữ chính thức, được sử dụng bởi nhà nước là tiếng Anh. Người dân Gambia theo đạo Hồi (95.7%) và đạo Thiên Chúa (4,2%).

Thể thao[sửa]

Jaysuma Saidy Ndure, một vận động viên từng thi đấu cho Gambia tại Thế vận hội

Các môn thể thao phổ biến tại Gambia là bóng đá, bóng rổ, điền kinh, cricket, bóng mềm và đấu vật truyền thống. Phần lớn những vận động viên đại diện cho nước này tại Thế vận hội đều thi đấu ở nội dung điền kinh.

Điểm tham quan[sửa]

Khu bảo tồn Đất ngập nước Bao Bolong
  • Khu bảo tồn thiên nhiên Abuko - nằm ở phía tây Gambia, khu bảo tồn rộng 107 ha và được thành lập từ năm 1968. Các loài động vật tại đây là thằn lằn, cá sấu và nhiều nhóm rắn
  • Khu bảo tồn Đất ngập nước Bao Bolong - nằm trên bờ phía bắc của sông Gambia, gần thị trấn Salikenne. Khu vực này có rừng ngập mặn, đầm lầy và thảo nguyên nhiệt đới (xavan)
  • Vườn quốc gia Niumi - được thành lập năm 1987, bao gồm các loài khỉ, linh cẩu và lợn hoang