Bước tới nội dung

Trẻ em:Châu Phi/Eswatini

Tủ sách mở Wikibooks
Quốc kỳ Eswatini

Eswatini là một quốc gia ở phía nam châu Phi. Nó có chung biên giới với Nam PhiMozambique. Thủ đô là Mbabane và Lobamba, các thành phố lớn khác bao gồm Manzini, Big Bend và Nhlangano. Eswatini sử dụng đồng lilangeni làm đơn vị tiền tệ.

Lịch sử[sửa]

Vào thế kỷ 18 và 19, người Swazi bắt đầu đến định cư ở Eswatini. Đến năm 1906, người Anh đã biến nơi này thành lãnh thổ bảo hộ.

Sau các cuộc bầu cử quốc hội năm 1967, Eswatini đã giành độc lập. Vị vua đầu tiên của đất nước thời kỳ này là Sobhuza II, trị vì đến năm 1982 thì băng hà.

Địa lý[sửa]

Vị trí của Eswatini (trong vòng tròn màu xanh) tại châu Phi

Eswatini có diện tích tương đối nhỏ, chỉ khoảng 17.364 km2. Ngọn núi cao nhất của nước này là Emlembe, trên độ cao 1.862 m so với mực nước biển. Các con sông chính tại Eswatini là Maputo, Komati, Mbuluzi, Ngwavuma và Mbabane.

Nước này chủ yếu có khí hậu nhiệt đới. Mưa chủ yếu rơi trong các tháng mùa hè (từ tháng 11 đến tháng 3) và giảm dần khi đi từ tây sang đông.

Eswatini có khá nhiều tài nguyên như amiăng, than, đất sét, thủy điện, rừng, vàng và kim cương.

Con người[sửa]

Theo ước tính năm 2021, Eswatini có 1.113.276 cư dân. Họ thuộc về nhiều nhóm dân tộc khác nhau như người Swazi, người Zulu, người Tsonga, người gốc Á và gốc Âu. Các tôn giáo chính tại Eswatini là Thiên Chúa giáo, Hồi giáo và tín ngưỡng địa phương.

Thể thao[sửa]

Một con sư tử trong Vườn quốc gia Hlane

Các môn thể thao phổ biến nhất ở Eswatini là bóng đá, bóng bầu dục, cricket, gôn, bóng quần, quần vợt và đạp xe. Nước này đã bắt đầu tham dự Thế vận hội từ năm 1972 nhưng chưa giành được tấm huy chương nào.

Điểm tham quan[sửa]

  • Vườn quốc gia Hlane–cách Manzini 67 km về phía đông bắc
  • Khu bảo tồn thiên nhiên Mahamba–nằm ở phía tây nam đất nước
  • Bảo tàng Quốc gia Eswatini