Bước tới nội dung

Trẻ em:Châu Phi/Botswana

Tủ sách mở Wikibooks
Quốc kỳ Botswana

Botswana, tên chính thức là Cộng hòa Botswana (tiếng Tswana: Lefatshe la Botswana), là một quốc gia nằm ở phía nam châu Phi. Thủ đô là Gaborone còn đơn vị tiền tệ là pula. Nước này từng là lãnh thổ bảo hộ của Anh cho đến giành được độc lập vào ngày 30 tháng 9 năm 1966.

Địa lý[sửa]

Vị trí của Botswana (xanh đậm) tại châu Phi

Về mặt địa lý, đất nước này có địa hình bằng phẳng, với 70% diện tích bị bao phủ bởi hoang mạc Kalahari. Nó giáp với Nam Phi ở phía nam và đông nam, Namibia ở phía tây và bắc, và Zimbabwe về phía đông bắc. Quốc gia này cũng có một đường biên giới rất hẹp với Zambia.

Lịch sử[sửa]

Vào cuối thế kỷ 19, xung đột xảy ra giữa những người định cư Boer và dân tộc Tswana bản địa. Khu vực này trở thành một phần của nước Anh cho đến khi Botswana giành độc lập.

Ngôn ngữ và con người[sửa]

Các dân tộc chính tại quốc gia này là người Tswana, người Kalanga và người Basarwa.

Có hai ngôn ngữ chính thức ở Botswana: tiếng Anh và tiếng Tswana. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở các khu vực đô thị và trong ngành du lịch. Tiếng Tswana cũng là một ngôn ngữ khá phổ biến tại đây, với số người nói chiếm 90% tổng dân số. Botswana có hơn 20 ngôn ngữ khác, trong đó có tiếng Sarwa, Taa và Afrikaans.

Kinh tế[sửa]

Vào thời điểm Botswana giành độc lập, đây là một trong những nước kém phát triển nhất châu Phi, với thu nhập bình quân đầu người (GDP) khoảng 70 đô la Mỹ. Tuy nhiên, nó đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 9% và thu nhập bình quân đầu người là 14.800 USD.

Botswana vẫn còn nghèo đói, với các chỉ số phát triển con người chưa cao. Tuy nhiên, quốc gia này đã đạt được những thành tựu giáo dục đáng kể.

Nước này đang cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào kim cương và thị trường thịt bò. Các loại khoáng sản khác là đồng, niken, vàng và than.

Thể thao[sửa]

Cricket, một môn thể thao phổ biến ở Botswana.

Môn thể thao nổi tiếng nhất ở Botswana là bóng đá, một số môn khác là cricket, quần vợt, bóng bầu dục, bóng mềm, bóng chuyền, golf và điền kinh. Một trong những thành tích lớn nhất của Botswana trong thể thao là vượt qua vòng loại Cúp bóng đá châu Phi 2012. Nước này cũng là thành viên của Hội đồng Cricket Quốc tế.

Điểm tham quan[sửa]

  • Tsodilo - Đây là một vùng đồi với các bức tranh trên đá