Sơ cứu/Bệnh động kinh

Tủ sách mở Wikibooks

Động kinh là một bệnh lý thần kinh thường gặp, đứng hàng thứ hai sau tai biến mạch máu não ở người lớn và là một bệnh thần kinh thường gặp nhất ở trẻ em. Tỷ lệ hiện mắc động kinh khoảng 2% đến 10% dân số thế giới. Ở Việt Nam tỷ lệ hiện mắc động kinh ước đoán khoảng 2% đến 5% dân số (theo lương y Đồng Mạnh Thắng 1989) và ngày càng có xu hướng gia tăng nhiều hơn. Tỷ lệ hiện mắc động kinh ở tỉnh Hà Tây tháng 4 năm 1999 là 4,9% dân số nhưng chỉ có 43% tổng số bệnh nhân động kinh được điều trị tại cộng đồng, còn 57% bệnh nhân động kinh chưa được điều trị (theo Nguyễn Thuý Hường,2001).

Từ nhữg năm đầu thế kỷ 20 điều trị động kinh có chuyển hướng từ các bệnh viện, các trung tâm sang phương pháp quản lý, nhiều điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân động kinh, đặc biệt trong việc tái hoà nhập của bệnh nhân với cộng đồng.

Việc điều trị động kinh đồi hỏi kiên trì, bền bỉ, nghiêm túc, sát sao trong nhiều tháng, nhiều năm và tuân thủ y lệnh điều trị ở bệnh nhân động kinh. Với sự tiến bộ của y học ngày càng có nhiều phương pháp chẩn đoán mới, nhiều kỹ thuật hiện đại thì tỷ lệ bệnh nhân động kinh có nguyên nhân sẽ được phát hiện ngày càng nhiều hơn, ngày càng có nhiều loại thuốc điều trị đặc hiệu cho từng loại động kinh giúp cho việc điều trị bệnh đạt hiệu quả ngày càng một cao hơn.

Ở Việt Nam hiện nay số người bị động kinh ước tính khoảng trên 1.000.000 người. 30% số bệnh nhân động kinh điều trị tại bệnh viện có thể tìm được nguyên nhân. Việc chẩn đoán sớm, lựa chọn thuốc chống động kinh thích hợp, điều trị thuốc chống động kinh kịp thời cho từng loại động kinh, định lượng nồng độ thuốc chống động kinh trong quá trình điều trị (đặc biệt đối với động kinh khó điều trị) là những vấn đề có tính thời sự, có ý nghĩa thực tiễn cao. Một vấn đề rất quan trọng là bệnh nhân cần được điều trị sớm ("chữa bệnh như chữa cháy" - Lương y Đồng Mạnh Thắng).

Nói về phương pháp điều trị thì hiện nay có phương pháp trị bệnh bằng tây y tuy đem lại hiệu quả nhanh nhưng chỉ trong giai đoạn tức thời, còn phương pháp đông y lại có thời gian điều trị không thật sự nhanh nhưng thường đem lại hiệu quả tốt và an toàn, ổn định.

Với bệnh động kinh, việc tìm ra phương pháp điều trị tuy dễ nhỏ nhưng để đem lại hiệu quả thật sự, đòi hỏi người bệnh cần nắm rõ những thông tin chĩnh xác và rõ ràng, tránh tìm nhầm cơ sở, gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là sự an nguy đến tính mạng.