Sâm ngọc linh/Cách chế biến, sử dụng sâm hiệu quả

Tủ sách mở Wikibooks

Sâm Ngọc Linh là thảo dược quý nhưng không phải dùng theo cách nào cũng mang lại hiệu quả. Vì vậy cách dùng sâm Ngọc Linh tốt cho sức khỏe dưới đây sẽ giúp người dùng phát huy hiệu quả tác dụng của thảo dược. Có nhiều cách để chế biến và sử dụng sâm ngọc linh:

Nấu cháo[sửa]

Chuẩn bị[sửa]

Sâm Ngọc Linh: 3g, Gạo tẻ: 100g (có thể nhiều hơn tùy ý thích), Đường phèn (tùy khẩu vị).

Chế biến[sửa]

Sâm Ngọc Linh thái lát hoặc nghiền thành bộ. Gạo vo sạch, cho vào nồi hầm cùng sâm Ngọc Linh cho đến khi chín nhuyễn. Đường phèn đun riêng đến khi thành đường đặc rồi thêm vào cháo và khuấy đều là có thể sử dụng.

Nguồn[sửa]

3 món ăn đơn giản từ sâm Ngọc Linh giúp bồi bổ sức khỏe

Hầm với thịt gà[sửa]

Chuẩn bị nguyên liệu[sửa]

Gà tơ: 1 con, Sâm Ngọc Linh: 3g, Thịt heo nạc: 10g, Thục địa: 5g, Hạt kỷ tử: 15 hạt.

Cách hầm sâm ngọc linh với gà[sửa]

Cách hầm sâm ngọc linh với gà khá đơn giản. Sơ chế thịt gà, thịt lợn, cho vào nồi nhỏ cùng sâm Ngọc Linh, thêm khoảng 2 bát nước. Đun sôi lửa nhỏ cho đến khi gà đã chín mềm thì vớt gà ra bát và để riêng. Sau đó, tiếp tục đun thịt heo cùng sâm Ngọc Linh trong vòng 1 tiếng. Cho thêm thục địa và ninh tiếp trong khoảng 30 phút. Cho gà vừa vớt và kỷ tử vào hầm thêm 30 phút. Có thể cho thêm nấm hương vào cho thơm, nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Mỗi tuần ăn khoảng 1-2 lần sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho cả gia đình.

Nguồn[sửa]

Cách hầm sâm Ngọc Linh với những nguyên liệu khác ăn bổ dưỡng

Ngậm trực tiếp[sửa]

Các bạn hãy cứ ngậm trực tiếp vào miệng là được.

Hãm trà[sửa]

Cách sử dụng[sửa]

Lấy từ 5-10g sâm Ngọc Linh đem thái thật nhỏ rồi thêm 20-30g đường vào nồi, thêm 1 lít nước. Đun trong thời gian khoảng 20-30 phút. Sử dụng sâm Ngọc Linh trong ngày và uống làm nhiều lần, tận dụng ăn cả cái vì dưỡng chất vẫn còn nhiều.

Nguồn[sửa]

Hướng dẫn cách pha trà sâm Ngọc Linh tự nhiên hiệu quả

Ngâm mật ong[sửa]

Cách sử dụng[sửa]

Muốn ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong, trước tiên người dùng cũng cần sơ chế giống như với sâm ngâm rượu. Tiếp đến đem sâm thái lát thành miếng dày 1 – 1.5mm, phơi cho khô lại một chút rồi xếp vào bình thủy tinh sạch Sau đó từ từ đổ mật ong vào cho đến khi ngập hết sâm. Thời gian sẽ có hiện tượng nổi bọt trên bề mặt nên người dùng cần chú ý hớt bọt để sâm không bị mốc, chua. Sau khoảng 1 tháng ngâm thì có thể sử dụng với liều lượng khoảng 8 – 12g/ngày.

Nguồn[sửa]

Cách sử dụng sâm Ngọc Linh hiệu quả, an toàn

Ngâm rượu[sửa]

Cách sử dụng[sửa]

Với sâm Ngọc Linh ngâm rượu, người dùng rửa sạch 100g sâm Ngọc Linh với nước và rượu rồi ráo nước. Sau đó cho sâm vào bình thủy tinh sạch, đổ 2 – 3 lít rượu (40 – 50 độ) vào và đậy kín nắp. Ngâm sâm với rượu trong khoảng 3 tháng là có thể dùng được, liều dùng từ 50 – 100ml/ngày.

Nguồn[sửa]

Cách sử dụng sâm Ngọc Linh hiệu quả, an toàn