Bước tới nội dung

Cam thảo

Tủ sách mở Wikibooks
Lá cây cam thảo

Cam thảo là một vị thuốc quen thuộc với nhiều người. Nó có tác dụng bồi bổ, tăng trọng lượng của cơ thể, duy trì sức khỏe dẻo dai.

Tác dụng

[sửa]

Cam thảo có tác dụng giúp bồi bổ cơ thể, giải độc, bảo vệ gan, giảm cholesterol, tăng sức đề kháng cho cơ thể và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Tính năng của cam thảo sẽ thay đổi tùy theo cách sao chế. Khi nướng lên thì có tính ấm, có thể dùng để chữa kém ăn, đau bụng do tiêu chảy, ho do yếu phổi, sốt do mệt mỏi,... Nếu dùng sống thì cam thảo có tính mát, có thể giải nhiệt, hạ hỏa cho cơ thể, giải độc, chữa loét đường tiêu hóa. Cam thảo cũng có khả năng hỗ trợ giải chất độc của độc tố uốn ván.

Tác hại

[sửa]

Dùng cam thảo không đúng cách sẽ gây hại cho cơ thể.

Không nên sử dụng cam thảo dài ngày vì trong cam thảo có chứa 6-14% glycyrizin (cá biệt có loại chứa đến 23% glycyrizin) là chất có vị ngọt gấp 50 lần đường saccarôzơ, khi qua đường miệng có độc tố yếu. Nếu uống quá nhiều cam thảo đặc lớn hơn 100 nước chiếu sẽ gây tăng huyết áp, giảm kali trong máu.

Vào mùa hè, nhiều người sử dụng nhân trần và cam thảo để làm nước uống hàng ngày, điều này hoàn toàn sai lầm. Theo Đông y, nhân trần có vị cay, đắng, tính hàn dùng để mát gan, giảm đau đầu, cảm nhiệt. Cả cam thảo và nhân trần đều có những tác dụng tốt nhưng khi phối hợp lại với nhau sẽ gây hại, bởi cam thảo có tính chất giữ nước trong khi nhân trần lại giúp đào thải. Chính vì vậy, thói quen uống nhân trần cho thêm cam thảo tiềm ẩn nguy hại bởi tương tác thuốc, nhất là bệnh tăng huyết áp.