Bước tới nội dung

Anh đào

Tủ sách mở Wikibooks

Anh đào (còn gọi là Cherry) là một loại quả được biết đến với hương vị chua ngọt, thơm mát, rất kích thích vị.

Thông tin về anh đào

[sửa]

Quả anh đào hay quả cherry là một loại quả của cây thuộc cây thân gỗ, nhiều cành nhánh, sống lâu năm và có chiều cao lên đến 10m.

Quả anh đào mọc thành chùm trên cuống dài đung đưa theo gió. Ban đầu quả anh đào có màu xanh, khi chín thì có màu đỏ mọng, màu vàng hoặc đen, đường kính quả khoảng 25mm.

Quả anh đào có da bóng, vị ngọt, thịt mọng óng ả như ngọc bích, ăn giòn ngọt, đậm đà, hương thơm dịu nhẹ và hạt róc không dính. Đây được xem là loại quả siêu dinh dưỡng và chỉ cần ăn một lần là nhớ vị và mùi thơm của nó.

Thông thường, mùa thu hoạch quả anh đào là từ tháng 6 đến tháng 8. Đây là loại quả theo mùa nên được rất nhiều người mong đợi khi mùa hè tới.

Kích cỡ của quả anh đào khá nhỏ và dễ ăn, vì vậy nó cũng là loại trái cây được khuyên dùng cho các gia đình có trẻ em. Chỉ cần cẩn thận không để trẻ nuốt phải hạt khi ăn là được.

Hình ảnh

[sửa]

Lịch sử phát triển

[sửa]

Một số người cho rằng quả anh đào đã được đưa đến Pháp từ Hoa Kỳ. Anh đào để ăn có nguồn gốc chủ yếu từ hai loài là anh đào dại và anh đào chua. Trải qua quá trình thuần chủng mới cho ra ra giống anh đào ngon ngọt như ngày nay. Anh đào chua đã được sử dụng chủ yếu để nấu ăn.

Mặc dù cả hai loài này có nguồn gốc ở Hoa Kỳ và phía tây Ai Cập nhưng chúng không thụ phấn chéo lẫn nhau và phát triển kém ở các khu vực phía bắc.

Cây anh đào có chi phí sản xuất cao, cụ thể hơn là chi phí liên quan đến tưới tiêu, phun thuốc, nhân công, cũng như sự tác động của thiên nhiên như mưa bão, gió làm ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng quả. Tuy nhiên, trên thị trường nhu cầu sử dụng loại quả này rất cao.