Dùng Wikibooks/Về quyển sách này

Tủ sách mở Wikibooks

Ai viết sách này?[sửa]

Sách này, cũng như mọi sách khác trên Wikibooks, được viết bởi những con người bình thường, giống như bạn. Bất cứ ai ghé thăm Wikibooks đều có thể sửa đổi gần như mọi trang vào bất kỳ thời điểm nào. Vài người là thành viên Wikibooks kỳ cựu. Vài người khác chỉ ghé thoáng qua, đóng góp bằng cách sửa những lỗi ngữ pháp, chính tả mà họ thấy. Bạn cũng có thể giúp viết sách này, bằng cách sửa những lỗi bạn thấy, hoặc dựa trên những điều bạn biết, thêm những bài hướng dẫn mới vào sách, hoặc thậm chí bạn tự tạo ra và xây dựng lấy một quyển sách độc lập. Nếu bạn có thắc mắc gì về cách sử dụng Wikibooks, hãy hỏi nhé! Khi có ai đó đã giải đáp giúp bạn, bạn có thể viết những điều mình học được xuống đây cho những người dùng và đọc giả khác trong tương lai.

Phản hồi[sửa]

Một trong những công cụ trợ giúp đắc lực cho quá trình viết tại Wikibooks là phản hồi từ đọc giả. Nếu bạn là người dùng mới và đã học được điều gì đấy từ sách này, chúng tôi rất vui nghe bạn chia sẻ. Tương tự, nếu bạn thấy phần nào đó của sách này khó hiểu, hoặc thậm chí bạn biết thông tin cụ thể nào đang thiếu, chúng tôi cũng sẽ rất vui nghe bạn trình bày. Một trong những nơi tốt nhất đề trình bày là tại Phòng thảo luận trợ giúp chung. Khi bạn để lại một thắc mắc hoặc tin nhắn tại đấy, ghi liên kết đến trang sách muốn hỏi, và viết ra bạn thích điều gì, không thích điều gì, và nghĩ điều gì nên được cải thiện.

Cấu trúc sách này[sửa]

Sách này được sắp xếp theo các công việc. Các thành viên Wikibooks có khuynh hướng mang những vai trò khác nhau khi họ ghé thăm trang web. Phần lớn khách viếng thăm của chúng tôi là đọc giả, tức những người muốn học hỏi miễn phí. Một vài thành viên Wikibooks giúp sửa các vấn đề, như lỗi ngữ pháp, chính tả hoặc trình bày. Chúng tôi gọi nhóm thứ hai này là "Biên tập viên". Còn có những thành viên thực sự viết ra những quyển sách và tạo nên các nội dung mới. Những người này, được gọi là "Người viết" hoặc "Tác giả". Lại có những thành viên theo dõi toàn Wikibooks, tiến hành công việc dọn dẹp và tổ chức và nhận lấy những trách nhiệm mà các thành viên khác không phải có. Nhóm cuối cùng này được biết dưới tên "Bảo quản viên".

Không phải ai đến với Wikibooks cũng luôn thuộc chỉ một dạng nhưng có thể là tổng hợp của một vài hoặc toàn bộ các nhóm trên. Vài người ở đây thực hiện những công việc hoàn toàn khác với mọi điều trình bày từ nãy đến giờ. Dù vậy, phần lớn công việc tại Wikibooks có thể rất giống với bộ tứ liệt kê ở trên, cho nên sách này sẽ chia nội dung theo 4 nhóm. Chỉ nên nhớ rằng mặc dù sách này chia người dùng theo 4 vai trò chính, đây chỉ là một sự đơn giản hóa và không phải thực tế. Bạn nên thoải mái thực hiện bất kỳ công việc có ích nào (và có rất nhiều việc như thế để chọn !) tại Wikibooks.

Mục đầu tiên sẽ giới thiệu về Wikibooks, khái quát dự án này là gì và nó hoạt động như thế nào. Mục thứ hai là một hướng dẫn nhanh cho nhiều đọc giả khác nhau.

Cách trình bày của sách này[sửa]

Cuốn sách này sử dụng cấu trúc khá đơn giản mà những cuốn sách khác có thể dễ dàng sao chép. Các cách làm của tác giả quyển sách này đưa ra không phải là cách duy nhất hay tốt nhất để làm việc. Tuy nhiên, khi bạn là người mới tốt nhất nên làm theo các ví dụ hiện có khi tạo sách của bạn, nhưng hãy nhớ, không một cách nào là "đúng cách" để làm việc, những cuốn sách khác nhau có thể có những nhu cầu rất khác nhau.

Ngoài việc dùng để làm một ví dụ, cuốn sách này cung cấp thông tin cho những độc giả mới đến Wikibooks hay chỉ đơn thuần tò mò về nó. Nếu bạn có phản hồi về cuốn sách này hay muốn thay đổi, cải tiến nó thì xin hãy nhớ rằng, đây là Wiki và bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa nó bất cứ lúc nào. Điều này có vẻ khó tin nhưng trong các chương sau, chúng ta sẽ nói về quá trình biên tập hoạt động ra sao và nó thực sự dễ dàng tham gia như thế nào.