Bước tới nội dung

Các quốc gia/Indonesia

Tủ sách mở Wikibooks
Indonesia
Quốc kỳ Indonesia
Quốc kỳ
Quốc huy Indonesia
Quốc huy
Tổng quan
Thủ đô:Jakarta
Thành phố lớn nhất:Jakarta
Phân chia:34 tỉnh
Địa lý
Khu vực:Đông Nam Á
Khí hậu:Nhiệt đới
Diện tích:1.904.569 km2
Xã hội
Dân số:270.203.917 người
Mật độ:141 người/km2
Dân tộc:Người Java (42,65%)
Người Sunda (15,41%)
Người Mã Lai (3,45%)
Tôn giáo lớn:Hồi giáo (87%)
Thiên Chúa giáo (11%)
Kinh tế
Nhóm nước:Đang phát triển
GDP
(2021)
1150 nghìn tỷ USD (danh nghĩa)
3530 nghìn tỷ USD (PPP)
Bình quân
(2021)
4.227 USD (danh nghĩa)
12.967 USD (PPP)
Tiền tệ:Rupiah (Rp)
Mã quốc tế: IDR


Indonesia (tên chính thức Cộng hòa Indonesia) là một quốc đảo ở Đông Nam Á. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Jakarta. Nước này được mệnh danh là "Xứ sở vạn đảo" với hơn 13 nghìn hòn đảo lớn nhỏ giữa đại dương.

Địa lý[sửa]

Khoảng một nửa số hòn đảo ở Indonesia hoàn toàn không có cư dân. Năm hòn đảo lớn nhất của nước này là là Java, Sumatra, Kalimantan (phần Borneo thuộc Indonesia), New Guinea (cùng chung với Papua New Guinea), và Sulawesi.

Do nằm gần các mảng kiến tạo nên Xứ sở vạn đảo thường xuyên phải hứng chịu thiên tai như động đất và núi lửa.

Kinh tế[sửa]

Kinh tế Indonesia là một nền kinh tế thị trường công nghiệp mới trong đó chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò chủ đạo. Các đối tác thương mại chính của nước này là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan và Hoa Kỳ.

Xã hội[sửa]

Tuy gồm rất nhiều hòn đảo, Indonesia vẫn có các nhóm sắc tộc, ngôn ngữ và tôn giáo riêng biệt. Người Java là nhóm sắc tộc đông đúc và có vị thế chính trị lớn nhất còn người Indonesia gốc Hoa là nhóm cộng đồng có sức ảnh hưởng lớn nhất tới nền kinh tế.

Tình trạng lạc hậu của các vùng nông thôn, tỷ lệ người nghèo cao cùng sự chênh lệch giàu nghèo, bất bình đẳng thu nhập gia tăng đang là những vấn đề, thách thức lớn của xã hội Indonesia hiện đại.

Phân chia hành chính[sửa]

Indonesia được chia thành 34 tỉnh (provinsi), trong đó 5 tỉnh có vị thế đặc biệt: Aceh, Đặc khu Yogyakarta, Papua, Tây Papua, và Vùng đặc khu thủ đô Jakarta. Các tỉnh được chia thành các huyện và thành phố. Khu (kecamatan) là cấp hành chính địa phương thứ ba.