Các quốc gia/Hàn Quốc

Tủ sách mở Wikibooks
Hàn Quốc
Quốc kỳ Hàn Quốc
Quốc kỳ
Quốc huy Hàn Quốc
Quốc huy
Tổng quan
Thủ đô:Seoul
Thành phố lớn nhất:Seoul
Phân chia:1 thành phố đặc biệt
1 thành phố tự trị
6 thành phố trung ương
8 tỉnh
1 tỉnh tự trị
Địa lý
Khu vực:Đông Á
Khí hậu:Ôn đới
Diện tích:100.363 km2
Xã hội
Dân số:51.709.000 người
Mật độ:507 người/km2
Dân tộc chiếm đa số::Người Triều Tiên (95%)
Tôn giáo lớn:Kitô giáo (27,6%)
Phật giáo (15,5%)
Kinh tế
Nhóm nước:Phát triển
GDP
(2020)
? USD (danh nghĩa)
 ? USD (PPP)
Bình quân
(2020)
? USD (danh nghĩa)
 ? USD (PPP)
Tiền tệ:Won (₩)
Mã quốc tế: KRW

Hàn Quốc (tên chính thức: Đại Hàn Dân Quốc) là một gia nằm tại nửa phía Nam bán đảo Triều Tiên, thuộc khu vực Đông Á. Quốc gia này nổi tiếng là đất nước của kim chi, làm đẹp và K-pop.

Địa lý[sửa]

Thời tiết và khí hậu[sửa]

Hàn Quốc không rộng lớn lắm, lãnh thổ thuộc từ vĩ tuyến 38o đến 33o B, từ kinh tuyến 126o đến 132o Đ. Khí hậu Hàn Quốc mang tính lục địa nên mùa hè nóng ẩm, mùa đông lạnh khô. Mùa hè Hàn Quốc có khí hậu mang tính hải dương do làn gió ẩm nóng từ Thái Bình Dương thổi vào. Trái lại, mùa đông Hàn Quốc lại chịu ảnh hưởng của gió Tây từ cao nguyên Siberia và Mông Cổ thổi vào. Đất nước Hàn Quốc có bốn mùa rõ rệt, nhưng mùa xuân với mùa thu thường có xu hướng ngắn lại. Mùa xuân bắt đầu từ đầu tháng 4 và kéo dài đến tháng 5. Mùa hè nóng ẩm bắt đầu từ tháng 6 và kéo dài suốt 4 tháng. Mùa mưa hè từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 7. Mùa hè kết thúc vào cuối tháng 9 và thời tiết mùa thu trong lành nối tiếp đến cuối tháng 10. Từ tháng 11 trở đi thời tiết lạnh dần lên đến tháng 12 thì hoàn toàn bước vào mùa đông giá lạnh và tiếp tục như thế đến cuối tháng 2.

Sông ngòi và lượng mưa[sửa]

Hàn Quốc có các con sông tiêu biểu như sông Hán, sông Cẩm, sông Vinh Sơn, sông Thiềm Tân và sông Lạc Đông. Lượng mưa trung bình hàng năm của Hàn Quốc là 1245 mm, gấp 1,4 lần lượng mưa trung bình năm của thế giới. Mặc dù vậy, lượng mưa trung bình đầu người nơi đây lại không vượt quá 1/8 so với lượng trung bình của thế giới. Việc quản lý tài nguyên nước ở Hàn Quốc không hề dễ dàng bởi trên 60% lượng mưa hàng năm chảy đi hết bởi những cơn lũ và mưa lớn, còn vào mùa khô thì các dòng sông đều cạn nước. Thêm vào đó, dân số tăng, kinh tế phát triển và thay đổi về lối sống khiến nhu cầu về nước đang tăng lên rõ rệt.

Kinh tế[sửa]

Chính quyền[sửa]

Phân cấp hành chính[sửa]

Xã hội[sửa]

Thể thao[sửa]

Điện ảnh[sửa]

Âm nhạc[sửa]

K-pop[sửa]

Âm nhạc truyền thống[sửa]

Ẩm thực[sửa]