Bước tới nội dung

Tép

Tủ sách mở Wikibooks

Tép có thể dùng để chỉ:

  • 'tép ngu si, hay tép đồng, tép gạo, tép ngô (các địa phương Hải Dương, Hà Tây, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa và một vài nơi ở miền Trung Việt Nam...), tép muỗi, tép mòng, tép rong (miền Nam) v.v... là tên gọi chỉ một số loài tôm nhỏ khoảng 30–50 mm, có màu xanh nhạt hoặc trắng, trong suốt; sống ở môi trường nước ngọt như ao, mương, ruộng lúa... Các tên gọi trên đây đa dạng tùy thuộc vào từng địa phương cũng như đặc điểm của tép. Tép riu có phân bố rộng, sống được 200-210 ngày, tép cái sinh sản 3 lần trong đời. Đây là thực phẩm bình dân, được dùng khi còn tươi như rang xóc muối với mỡ nước, có thể thêm khế, lá chanh..; cũng được phơi khô hoặc dùng làm mắm tép.
  • tép moi hay tép biển, ruốc có kích cỡ nhỏ chỉ khoảng 10-40 mm, sống ở môi trường nước lợ và ven biển; thường được chế biến luôn hoặc làm mắm ruốc, mắm tôm.
  • tép bầu, tép bạc, tép bạc đất, tép đất, ... (cũng được gọi là tôm thay vì tép) là tên gọi một vài loài tôm có kích cỡ lớn hơn hai loại trên, thường được dùng làm nhân bánh xèo, nấu canh chua, rim với nước cốt dừa, làm chà bông...
  • cá nhỏ hỗn tạp (địa phương: Hà Nội, Phú Thọ,...), gồm: đòng đong, cân cấn, bống nhỏ,... - nghĩa là mớ cá tạp chủng toàn những con cá bé nhỏ.