Tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn/Bính âm Hán ngữ

Tủ sách mở Wikibooks
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bính âm Hán ngữ (pinyin) là một loại chuyển tự dành cho tiếng Trung phổ thông được sử dụng để biểu âm. Đây là hệ thống chuyển tự sử dụng các chữ cái Latinh được sử dụng tại CHND Trung Hoa và phổ biến trên thế giới, cũng là tiêu chuẩn Latinh hóa tiếng Trung sử dụng tại Liên Hợp Quốc. Hán ngữ là từ có nguồn gốc từ Trung Quốc; theo nghĩa rộng, nó đề cập đến các văn nói (phần nói của ngôn ngữ) trong hệ thống ngôn ngữ sử dụng chữ Hán tại Trung Quốc; theo nghĩa hẹp (tại nội dung bài viết này) đề cập đến tiếng phổ thông. Thông tin chi tiết: https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%ADnh_%C3%A2m_H%C3%A1n_ng%E1%BB%AF

Phát âm[sửa]

Lưu ý: Để việc phát âm được đúng, chuẩn và tự nhiên, bạn cần học phát âm qua việc nghe-nói, và các hướng dẫn cụ thể bằng hành động. Việc ghép âm dựa trên 3 thành phần: thanh mẫu (phụ âm), vận mẫu (nguyên âm) và thanh điệu (dấu thanh).

Thanh mẫu (phụ âm)[sửa]

Dialog-warning.svg Trang này hiện đang bị đề nghị xóa nhanh.

Lý do xóa: sơ sài, không nguồn tham khảo

Nếu bạn không đồng ý xóa bài, hãy thêm tiêu bản {{chờ chút}} dưới tiêu bản này và nhanh chóng nêu lý do tại trang thảo luận. Nếu bài bị đề nghị xóa vì nội dung có chất lượng thấp, mời bạn giúp cải thiện.