Thảo luận:LaTeX

100% developed
Tủ sách mở Wikibooks
The LaTeX logo, typeset with LaTeX
Tác giả Leslie Lamport
Website http://www.latex-project.org/

LaTeX là một hệ thống soạn thảo rất phù hợp với việc tao ra các tài liệu khoa họctoán học với chất lượng bản in rất cao. Đồng thời, nó cũng rất phù hợp với công việc soạn thảo các tài liệu khác từ thư từ cho đến những cuốn sách hoàn chỉnh. LaTeX sử dụng TeX làm bộ máy định dạng.

Lịch sử TeX và LaTeX[sửa]

TeX[sửa]

TeX là một chương trình thiết kế bởi Donald E. Knuth. TeX được thiết kế nhằm phục vụ cho việc soạn thảo các văn bản thông thường và các công thức toán học.

Knuth bắt đầu thiết kế công cụ sắp chữ TeX vào năm 1977 để khám phá tiềm lực của các thiết bị in ấn điện tử khi nó bắt đầu xâm nhập vào công nghệ in ấn lúc bây giờ. Ông hy vọng rằng sẽ tránh được xu hướng làm giảm chất lượng bản in, điều mà các tài liệu của ông đã bị ảnh hưởng. TeX như chúng ta thấy ngày nay được phát hành vào năm 1982 cùng với một số nâng cấp được bổ sung vào năm 1989 để hỗ trợ tốt hơn cho các kí tự 8 bit và đa ngôn ngữ. TeX đã được cải tiến và trở nên cực kì ổn định, có thể chạy trên các hệ thống máy tính khác nhau và gần như không có lỗi.

Các phiên bản của TeX đang dần tiến đến số π và phiên bản hiện nay là 3.14159265.

LaTeX[sửa]

LaTeX là một gói các tập lệnh cho phép tác giả có thể soạn thảo và in ấn tài liệu của mình với chất lượng bản in cao nhất thông qua việc sử dụng các kiểu trình bày chuyên nghiệp đã được định nghĩa trước.

Ban đầu, LaTeX được thiết kể bởi Leslie Lamport. LaTeX sử dụng bộ máy định dạng TeX để làm hạt nhân cơ bản phục vụ cho việc định dạng tài liệu.

Ngày nay, LaTeX được duy trì và phát triển bởi một nhóm những người yêu thích và nghiên cứu về TeX đứng đầu là Frank Mittlebach.

Ưu điểm[sửa]

 • Các mô hình trình bày bản in chuyên nghiệp đã có sẵn và điều này sẽ giúp cho tài liệu do bạn soạn thảo trông thật chuyên nghiệp.
 • Việc soạn thảo các công thức toán học, kỹ thuật được hỗ trợ tối đa.
 • Người sử dụng chỉ cần học một số lệnh dễ nhớ để xác định cấu trúc logic của tài liệu. Người dùng gần như không bao giờ cần phải suy nghĩ nhiều đến việc trình bày bản in vì công cụ sắp chữ TeX đã làm việc này một cách tự động.
 • Ngay cả những cấu trúc phức tạp như chú thích,tham chiếu, biểu bảng, mục lục,... cũng được tạo một cách dễ dàng.
 • Bạn có thể sử dụng rất nhiều gói thêm vào (add-on package) miễn phí nhằm bổ sung những tính năng mà LaTeX không hỗ trợ một cách trực tiếp.

Ví dụ: Các gói thêm vào có thể hỗ trợ việc đưa hình ảnh POSTSCRIPT hay hỗ trợ việc lập nên các danh mục sách tham khảo theo đúng chuẩn. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các gói thêm vào trong tài liệu "The LaTeX Companion".

 • LaTeX khuyến khích người soạn thảo viết những tài liệu có cấu trúc rõ ràng bởi vì đây là cơ chế làm việc của LaTeX.
 • Có rất nhiều công cụ miễn phí và tính linh động cao để bạn soạn thảo văn bản LaTeX. Do đó, chương trình này sẽ chạy trên hầu hết các hệ thống phần cứng, hệ điều hành khác nhau.
 • Mã nguồn của các tài liệu lớn có kích thước khiêm tốn.

Khuyết điểm[sửa]

 • Biên soạn những tài liệu không có cấu trúc, hoặc lộn xộn... là rất khó khăn.
 • Bạn phải nhớ các tên lệnh
 • Có vẻ mất thời gian hơn so với chương trình soạn thảo văn bản thông thường (ngắn, lộn xộn)
 • Thời gian tiếp cận và nắm vững lâu hơn với kiểu soạn thảo trực tiếp như word.

Tham khảo[sửa]

http://www.latex-project.org/

Tài liệu Latex-shortviet

cần hợp nhất[sửa]

Bản mẫu:Featured book


LaTeX logo.svg

This is a guide to the LaTeX markup language. It is intended that this can serve as a useful resource for everyone from new users who wish to learn, to old hands who need a quick reference.

Contents[sửa]

Bản mẫu:Book Search Bản mẫu:SideBox


Appendices[sửa]

Other wikibooks[sửa]Please add {{alphabetical}} only to book title pages.


de:LaTeX-Kompendium es:Manual de LaTeX fr:LaTeX he:לאטך nl:LaTeX ja:TeX/LaTeX入門 pl:LaTeX pt:Latex ru:LaTeX zh:Latex vi:LaTex