Những điều nên biết về Hàn Quốc/Cuộc sống/Tôn giáo/Đạo Thiên Chúa

Tủ sách mở Wikibooks

Hoạt động truyền giáo đạo Thiên chúa được bắt đầu vào thế kỷ 17 khi đoàn sứ thần Joseon được cử sang Bắc Kinh chầu cống hoàng đế nhà Thanh hàng năm mang về những tư liệu bằng tiếng Trung Quốc của nhà truyền giáo Thiên chúa giáo Matteo Ricci. Trong những sách vở này không chỉ có giáo lý tôn giáo mà còn ghi chép cả những nội dung về khoa học phương Tây như lịch tính theo mặt trời v.v… thu hút sự quan tâm của các học giả Silhak Joseon vốn theo đuổi những khoa học thực dụng.

Bước vào thế kỷ 18, trong số các học giả Silhak và gia đình của họ bắt đầu có những người cải đạo theo Thiên chúa giáo. Năm 1794, cha Zhou Wenmo nhà Thanh – nhà truyền giáo người nước ngoài đầu tiên đã đặt chân đến Joseon. Tuy việc truyền bá tôn giáo trong nước thời đó là bất hợp pháp và có cả sự đàn áp tôn giáo nhưng số người cải đạo theo đạo Thiên chúa vẫn tiếp tục gia tăng. Đến năm 1865 – hai năm sau khi Hoàng thân Daewongun vốn chú trọng bài ngoại lên nắm giữ quyền lực qua việc nhiếp chính, đã có 10 vị linh mục và 23.000 tín đồ Thiên chúa giáo tồn tại.

Năm 1925, 79 người Joseon tử vì đạo bởi sự đàn áp Thiên chúa giáo của triều đình đã được tuyên phúc tại Thánh đường Basilica ở Rome và năm 1968, đã có thêm 24 người nữa được tuyên phúc.

Trong thời kỳ chiến tranh Nam Bắc (1950-1953) và cả sau đó, con số các đoàn thể cứu giúp Thiên chúa giáo và nhà truyền đạo đã tăng lên. Giáo hội Thiên chúa Hàn Quốc đã phát triển tăng tốc và cơ cấu cấp bậc đó đã được lập ra vào năm 1962. Vào năm 1984 là năm kỷ niệm 200 năm lịch sử đạo Thiên chúa Hàn Quốc, Giáo hoàng John Pall II đã đến thăm Hàn Quốc và phong thánh cho những người đã tử vì đạo Thiên chúa (93 người Hàn Quốc và 10 người Pháp). Đây là Lễ Phong thánh đầu tiên được tổ chức ở một nơi ngoài Tòa thánh Vatican. Qua sự kiện này, Hàn Quốc đã trở thành nước thứ tư trên thế giới có nhiều vị thánh Thiên chúa giáo nhất.