Hướng dẫn mài gương cho kính thiên văn phản xạ/Phương pháp kiểm tra tiêu cự gương khác

Tủ sách mở Wikibooks

Việc chế tạo Spherometer hay thước đo độ sâu có vẻ hơi khó đối với những bạn không chuyên về cơ khí. Hai PP sau đây giúp các bạn đo tiêu cự gương rất dễ dàng với độ chính xác không kém dụng cụ chuyên nghiệp :

Soi ảnh Mặt trời[sửa]

Gương sau khi phá lõm có thể đo tiêu cự ngay bằng cách tẩm ướt bề mặt gương. Nước sẽ lấp đầy các vết rỗ và gương sẽ phản xạ ánh sáng khá tốt. Ảnh mặt trời hứng trên màn sẽ không nét do dạng gương và bề mặt không tốt nhưng vẫn đủ để xác định tiêu cự với độ chính xác khoảng 2-3cm với mặt gương mài thô.!

Khi càng mài tinh, độ chính xác sẽ gia tăng .

Soi bóng đèn[sửa]

Khi không có mặt trời, bạn có thể dùng pp này.

Trong phòng, hơi tối một chút, dùng 1 đèn pin, đặt ngay cạnh mắt , hướng về phía mặt gương đã tẩm ướt, sao cho mắt có thể nhìn thấy ảnh (ánh sáng) phản chiếu trên gương. Dời nhẹ đèn sang một bên , nếu ảnh chuyển động cùng chiều với vật thì ta đang ở phía trong tâm của gương và ngược lại. Ảnh rất mờ, không rõ, nhưng nhận thấy chuyển động của nó lại rất dễ dàng,

Di chuyển mắt và đèn về phía tâm gương và thử di chuyển ngang lần nữa cho đến khi ảnh không chuyển động theo đèn thì ta đang ở đúng tâm gương.

Đo khoảng cách R này và chia 2 ta có tiêu cự f của gương.

Độ chính xác của PP này hơi kém hơn PP soi ảnh mặt trời một chút, nhưng cũng thừa đủ cho giới amateur chúng ta. !