Giường ngủ

Tủ sách mở Wikibooks
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

• Giường ngủ là gì? 

Giường là đồ vật có cấu tạo chính gồm 2 chất liệu gỗ hoặc kim loại, gồm có 4 chân chống đỡ, xung quanh là khung giường. Phía trên là các nan giường bằng gỗ đặt trực tiếp lên các thang giường. Khi sử dụng, có thể trải thêm nệm,gối,ga trải giường, chiếu,….Tùy thuộc vào văn hóa ở mỗi vùng miền cũng như sở thích của mỗi người, mỗi gia đình mà kết cấu của giường có thể sẽ thay đổi.

Hiện nay, giường ngủ là một món sản phẩm nội thất gia đình không thể thiếu trong mọi không gian nội thất phòng ngủ từ những căn hộ chung cư, các khách sạn, biệt thự cho đến ngôi nhà bình dân .Bởi đây là nơi thư giãn, nghỉ ngơi của mỗi gia đình sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng và mệt mỏi. Với nhu cầu ngày càng cao của con người, xu hướng thiết kế giường ngày nay là tập trung vào sự đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được sự tiện lợi, thông minh trong quá trình sử dụng. Giống như tên gọi, giường là nơi để nằm ngủ, nghỉ ngơi, có phần gối kê, gối ôm,… Một số người còn dùng thêm màn khung, màn chống muỗi hoặc ngăn côn trùng. Giường thường đặt trong phòng ngủ, không gian riêng tư, kín đáo, đây cũng chính là nét đặc trưng và là văn hóa của các vùng nông thôn Việt Nam.

Tại một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc người ta không sử dụng loại giường có 1 chân mà thường đặt trực tiếp chăn, nệm xuống nền nhà gỗ, phía dưới là hệ thống điều hòa nhiệt độ. Còn tại Việt Nam, phần lớn các loại giường không có hệ thống điều hòa, mùa đông dùng đệm, mùa hè dùng chiếu – nét văn hóa đặc trưng tại nước ta.

Tùy vào nhu cầu tài chính và điều kiện kinh tế của từng gia đình mà mỗi nhà sẽ chọn cho mình những chiếc giường đẹp hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của mình.

•Phân loại giường ngủ 

Có nhiều kiểu giường mà chúng ta nên tìm hiểu.

–—Dựa vào đối tượng sử dụng:

–Giường cho trẻ sơ sinh, trẻ em nhỏ tuổi. –Giường cho người già/người bệnh. –Giường cho người lớn (bố mẹ, người trưởng thành)

–—Dựa vào chất liệu làm giường:

–Giường bằng gỗ sồi vàng,trầm hương, gỗ xoan, gỗ gụ….tự nhiên.

Giường được làm bằng nguyên vật liệu gỗ tự nhiên như gỗ sồi vàng, gỗ trầm hương, gỗ lim, gỗ xoan, gỗ gụ… Loại giường này có giá khá cao tùy thuộc vào nguồn vật liệu gỗ thiết kế nội thất tạo lên chúng. Một chiếc giường gỗ tự nhiên sơn phủ chống gián, muỗi, mối thì có độ bền rất nhiều năm.

–Giường bằng gỗ công nghiệp (MDF, MFC,…)

Giường được làm bằng gỗ công nghiệp, được sản xuất theo quy trình công nghiệp lên độ bền không bằng gỗ tự nhiên. Đổi lại thì dòng sản phẩm này có giá rẻ phù hợp với đa phần kinh tế gia đình và tính thẩm mỹ người dân Việt.

–—Dựa theo kết cấu của giường:

–Giường một tầng –Giường 2 tầng

Tuy nhiên, cách phân loại giường phổ biến vẫn là dựa vào kích thước của giường. gồm những loại như dưới đây.

––Single bed (giường đơn)

Giống như tên gọi, đây là loại giường dành cho một người nằm và có kích thước tiêu chuẩn 1mx2m. Ngoài ra, cũng có một số loại giường đơn mang kích thước như: 1m x 1m9; 1,1m x 2m; 1,2m x 2m tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và diện tích không gian bài trí. Loại giường này thường được dùng trong các phòng Twin bed room (TWN), Triple bed room (TRPL) hoặc nội thất phòng ngủ của các gia đình với 1 giường lớn và 1 giường nhỏ. Đây cũng là loại giường thông dụng được nhiều người độc thân lựa chọn để tiết kiệm diện tích.

––Giường ngủ đôi

Đây là loại giường dành cho 2 người nằm và được chia thành 2 loại như sau:

––––Double bed (giường đôi nhỏ): Kích thước thông dụng là 1,5mx2m. Thích hợp đặt trong phòng vợ chồng, cho 2 người nằm.

––––Queen size bed (giường đôi cỡ lớn): Thường được gọi là giường Queen với kích thước là 1,6x2m, thoải mái cho 2 người nằm. Giường đôi phù hợp với các căn hộ và chung cư có diện tích từ 55m2 trở lên.

––King size bed (giường cỡ lớn)

Là loại giường cỡ lớn, thường được sử dụng trong các khách sạn hoặc phòng ngủ của căc căn biệt thự có diện tích lớn. Kích thước thông dụng của loại giường này là 1.8x2m. Bên cạnh giường King, còn có loại giường Super king size. Đây là loại giường có kích thước 2mx2,2m được sử dụng trong các căn phòng hoàng gia, phòng cho tổng thống, ít có hộ gia đình nào sử dụng loại giường này.